Phương pháp và dụng cụ đo độ chính xác gia công cơ khí

Phương pháp và dụng cụ đo độ chính xác gia công cơ khí

1. Khái niệm độ chính xác gia công:

Độ chính xác gia công của chi tiết máy là đặc tính quan trọng của ngành cơ khí nhằm đáp ứng yêu cầu của máy móc thiết bị cần có khả năng làm việc chính xác để chịu tải trọng, tốc độ cao, áp lực lớn…
Độ chính xác gia công là mức độ chính xác đạt được khi gia công so với yêu cầu thiết kế.
Trong thực tế, độ chính xác gia công được biểu thị bằng các sai số về kích thước, sai lệch về hình dáng hình học, sai lệch về vị trí tương đối giữa các yếu tố hình học của chi tiết được biểu thị bằng dung sai. Độ chính xác gia công  còn phần nào được thể hiện bằng độ nhám bề mặt.

2 Khái niệm về dung sai:

Khái niệm dung sai: Khi chế tạo một sản phẩm, không thể thực hiện kích thước, vị trí, hình dáng chính xác một cách tuyệt đối để có sản phẩm giống hệt như mong muốn và giống nhau hàng loạt, vì việc gia công phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan như độ chính xác của dụng cụ, thiết bị gia công, dụng cụ đo, trình độ tay nghề của người thợ… Do đó mọi sản phẩm khi thiết kế cần tính đến một sai số cho phép sao cho đảm bảo tốt các yêu cầu kĩ thuật, chức năng làm việc và giá thành hợp lý.
Dung sai đặc trưng cho độ chính xác yêu cầu của kích thước hay còn gọi là độ chính xác thiết kế và được ghi kèm với kích thước danh nghĩa trên bản vẽ kỹ thuật.

 3 Các phương pháp đo và dụng cụ đo:

a/ Phương pháp đo: Tuỳ theo nguyên lý làm việc của dụng cụ đo, cách xác định giá trị đo mà ta có các phương pháp đo sau:
– Đo trực tiếp: là phương pháp đo mà giá trị của đại lượng đo được xác định trực tiếp theo chỉ số hoặc số đo trên dụng cụ đo: Đo trực tiếp tuyệt đối dùng đo trực tiếp kích thước cần đo và giá trị đo được nhận trực tiếp trên vạch chỉ thị của dụng cụ. Đo trực tiếp so sánh dùng để xác định trị số sai lệch của kích thước so với mẫu chuẩn. Giá trị sai số được xác định bằng phép cộng đại số kích thước mẫu chuẩn với trị số sai lệch đó.
– Đo gián tiếp: dùng để xác định kích thước gián tiếp qua các kết quả đo các đại lượng có liên quan đến đại lượng đo.
– Đo phân tích (từng phần): dùng xác định các thông số của chi tiết một cách riêng biệt, không phụ thuộc vào nhau.

b/ Dụng cụ đo: Các loại dụng cụ đo thường gặp là các loại thước: thước thẳng, thước cuộn, thước dây, thước lá, thước cặp, thước đo góc, compa, panme, đồng hồ so, calíp, căn mẫu…Các loại thiết bị đo tiên tiến thường dùng như: đầu đo khí nén, đầu đo bằng siêu âm hoặc laze, thiết bị quang học, thiết bị đo bằng điện hoặc điện tử v.v…
– Thước lá: có vạch chia đến 0,5 hoặc 1mm có độ chính xác thấp khoảng ±0,5mm.

Thuoc la

h1: Thước lá

– Thước cặp: là dụng cụ đo vạn năng để đo các kích thước có giới hạn và ngắn như chiều dài, chiều sâu, khoảng cách, đường kính lỗ v.v… với độ chính xác khoảng ± (0,02÷0,05)mm.

Cấu tạo thước cặp thường

h2 – cấu tạo thước cặp thường

Thước cặp điện tử dùng để đo sản phẩm trong phòng qc của công ty Kyodai

h3 – thước cặp điện tử dùng để đo sản phẩm trong phòng qc của công ty Kyodai

Do san pham bang Thuoc cap - Kyodai

h3a – Nhân viên kiểm tra chất lượng của công ty Kyodai tiến hành đo sản phẩm bằng thước cặp

– Panme: thường dùng để đo đường kính ngoài, lỗ, rãnh…với độ chính xác cao, có thể đạt ±(0,005÷0,01)mm. Panme chỉ đo được kích thước giới hạn. Ví dụ panme ghi 0 – 25 chỉ đo được kích thước ≤ 25mm.

h4 - Cấu tạo Panme

h4 – Cấu tạo Panme

h4a - Panme được sử dụng tại Kyodai

h4a – Panme được sử dụng tại Kyodai

h4b - Nhân viên kiểm tra chất lượng của Kyodai tiến hành đo sản phẩm bằng Panme

h4b – Nhân viên kiểm tra chất lượng của Kyodai tiến hành đo sản phẩm bằng Panme

– Calíp – căn mẫu: là loại dụng cụ kiểm tra dùng trong sản xuất hàng loạt, hàng khối để kiểm tra kích thước giới hạn các sản phẩm đạt yêu cầu hay không.

h5 - Calip

h5 – Calip

– Đồng hồ so: có độ chính xác đến ± 0,01mm, dùng kiểm tra sai số đo so với kích thước chuẩn bằng bàn rà, bàn gá chuẩn nên có thể kiểm tra được nhiều dạng bề mặt. Dùng đồng hồ so có thể xác định được độ không song song, độ không vuông góc, độ đồng tâm, độ tròn, độ phẳng, độ thẳng, độ đảo v.v…
h6 - Đồng hồ đo

h6 – Đồng hồ đo

Nhân viên qc đang đo cao độ của sản phẩm sau khi gia công

h6a- Anh Nguyễn Quang Mạnh – Nhân viên kiểm tra chất lượng đang hành đo sản phẩm bằng đồng hồ đo

– Dưỡng: chỉ dùng kiểm tra một kích thước hoặc hình dáng.
duong do ban kinh

Share this post

Comments (8)

 • Nguyễn Văn Hiển Reply

  Kyodai là công ty sản xuất thương mại dịch vụ, có đầy đủ cơ sở vật chất như nhà xưởng,máy móc, thiết bị văn phòng và đặc biệt có đội ngũ kỹ thuật được đào tạo bài bải có khả năng sản xuất gia công các sản phẩm chi tiết máy & đồ gá với độ chính xác tới 0,01 mm.

  03/07/2016 at 06:31
  • Suzy Reply

   Good to see a tanelt at work. I can’t match that.

   02/10/2016 at 05:28
 • Nguyễn Văn Dũng Reply

  Chào anh chị! Em rất yêu thích về chế tạo cơ khí & điện tử. Hiện em đang học ngành điện tại Trung Tâm Dạy nghề gia lộc. Cho em hỏi hiện nay em 18 tuổi, em có thể xin vào công ty làm việc passtime được không? Công ty yêu cầu điều kiện gì? Xin vui lòng gửi tin nhắn về cho em qua facebook: https://www.facebook.com/dungntatoo

  03/07/2016 at 08:04
  • hiennv.kyodai Reply

   Em vui lòng mang hồ sơ đến công ty nộp nhé!

   05/07/2016 at 21:31
  • Rusty Reply

   Why does this have to be the ONLY relalbie source? Oh well, gj!

   02/10/2016 at 05:42
 • Jenn Reply

  I have been a big time offender of trying to manage other peoples feelings and letting their emotions affect my mo#3o&82d0; etc. I have been doing 12 step work in Al-Anon to help me for over a year now and it has been awesome!! Still at times it can be hard to speak my truth (or even know it is there) when I am wrapped up in what other people think. Practice, practice, practice!

  02/10/2016 at 04:49

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *