Vật liệu Carbon nano – Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Vật liệu Carbon nano – Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

David Tolfree, MANCEF Phó Chủ Tịch - Châu Âu

David Tolfree, MANCEF Phó Chủ Tịch – Châu Âu

Một trong những chủ đề nổi bật của Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới năm 2016 được tổ chức vào tháng 6 tại khu nghỉ mát Thụy Sĩ Davos là ” Vật Liệu Carbon nano – Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Sự kích thích này đến từ cuốn sách ” Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” của giáo sư Klaus Schwab, người sáng lập của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Tôi tin rằng danh hiệu này có một chút sai lệch bởi vì nó ngụ ý rằng sự thay đổi tiếp theo là một cuộc cách mạng. Vậy nó có thực sự là một cuộc cách mạng?

Từ “cuộc cách mạng” thường được sử dụng nhưng trong thực tế những thay đổi xảy ra thông qua những khám phá và phát triển ngành công nghệ thường gia tăng hơn. Tuy nhiên, một số sáng chế và phát minh có thể tạo ra các sáng kiến đột phá trong sản xuất và làm thay đổi xã hội. Ví dụ trong thời gian gần đây là cuộc cách mạng về Internet và điện thoại di động, trước đó là cách mạng về động cơ hơi nước … Trong tương lai gần công nghệ theo cấp số nhân có kết quả tương tự và đưa chúng ta vào những lĩnh vực chưa hình dung.

Đột phá công nghệ đã diễn ra trong suốt lịch sử của loài người bắt đầu với việc phát hiện ra lửa cho tới các công nghệ kỹ thuật số đang thống trị thế giới hiện nay. Cái gọi là cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên của thế kỷ 19 đã được thúc đẩy bởi vật liệu Than như là một nguồn năng lượng để sản xuất hơi nước cho các lái xe động cơ và máy móc. Điện, sản xuất hàng loạt, tự động hóa, máy tính và các thiết bị điện tử kỹ thuật số làm một trong những động lực chính của những người thành công. Nếu có một sự khác biệt phải được thực hiện trong sự thay đổi lớn tiếp theo đó sẽ là kết quả của sự hội tự của các công nghệ mới nổi trên các lĩnh vực vật lý và sinh học. Các khớp nối và tích hợp của các công nghệ vật liệu sẽ là một yếu tối chi phối.

Cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay trong các ngành công nghiệp sắt thép, do tự sản xuất, nơi cung vượt quá cầu, một phần là do nhiều sản phẩm mới được sản xuất bằng những vật liệu bền vững và kinh tế hơn, trong đó có các hợp chất carbon với nhiều tính năng. Do đó, thật buồn cười khi cho rằng trong quá trình sản xuất thép, lò chạy bằng than mà chủ yếu là carbon cũng được sử dụng trong sản xuất sắt từ quặng của nó.

Vật liệu nano carbon bao gồm các khu vực của các ống nano carbon, fullerene và graphene sẽ có một vai trò quan trọng để sản xuất trong tương lai.
Công nghệ nano và vật liệu nano

 

Share this post

Comment (1)

  • Rayann Reply

    Watt ? Was ist das ? mais la rue Broca ou la rue Pascal, en revenant, le soir, pedibus cum gambis, du Monde, ne sont pas mal non plus ; il faut faire avec ce qui nous tombe sur le bec.En russe, tramway se dit « tramvaï », à ne pas confondre avec travail qui se dit … etc. ; les mots passent ainsi d’une langue l&uurro;astqe**.Mais demain est un autre jour et il se fait tard, dis !

    09/09/2016 at 13:19

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *